NƯỚC NGỌT CÓ GA VÀ NƯỚC TĂNG LỰC CÓ TỐT KHÔNG?

Nhiều người thưởng thức các loại nước ngọt như một phần đều đặn trong chế độ ăn hằng ngày. Tuy nhiên, tác hại của nước ngọt có ga và nước tăng lực đến sức khỏe là việc đáng báo động. Cụ thể như thế nào, mời bạn theo dõi tiếp trong nội dung sau đây.

I. Có gì trong nước ngọt có ga?

Nước ngọt hầu như chỉ là nước nhưng vẫn chứa một lượng đường đáng kể và được cho là có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe.

Thông thường, đồ uống có ga bắt đầu với một loại “sirô đơn giản” gồm đường và nước. Các nguyên liệu khác sau đó được thêm vào theo một thứ tự cụ thể tạo thành “siro hoàn thiện”. Sau đó thứ siro này lại được pha loãng với nước, hòa tan CO2 rồi đóng chai (hay lon).

Khí CO2 tan được trong dung dịch là bởi nó được nén dưới áp suất cao. Một phần CO2 hòa tan tạo thành axit carbonic. Khi mở nắp chai, áp suất được giải phóng và CO2 tạo thành các bọt khí, các bọt khí này sẽ vỡ trên lưỡi. Và axit carbonic trong chất lỏng sẽ cho vị “sắc”.

Tác Hại Của Nước Ngọt Có Ga Và Nước Tăng Lực Mà Bạn Chưa Biết!_1

Khí Co2 có trong nước ngọt tạo bọt khí (Nguồn ảnh: ST)

1. Nước ngọt có ga được ra đời như thế nào?

Sự ra đời của các chất thay thế đường có giá rẻ vào những năm 1970 đã dẫn đến việc gia tăng kích cỡ của các loại nước ngọt.

Trước đó, đồ uống được phục vụ trong các chai 190ml, nhưng giờ đây chai tiêu chuẩn có thể chứa 330ml. Kết quả là người ta tiêu thụ lượng calo trong đồ uống lớn hơn gấp nhiều lần so với những gì họ có thể ăn.

Cụ thể là ly nước ngọt được phục vụ trong rạp chiếu phim có kích cỡ 940ml chứa 364 calo, tương đương với ba lon nước ngọt tiêu chuẩn (330ml).

Tác Hại Của Nước Ngọt Có Ga Và Nước Tăng Lực Mà Bạn Chưa Biết!_2

Ly nước ngọt size lớn 940ml trong rạp chiếu film chứa đến 364 calo (Nguồn ảnh: ST)

2. Tác hại của nước ngọt có ga

Không chỉ đường trong đồ uống có ga là có hại cho bạn đâu, chúng còn chứa ba axit là citric, carbonic và photphoric nữa. 

Những axit này đều có PH trung bình là 2,5, tức là mạnh hơn axit trong dạ dày một chút. Những axit này sẽ làm mòn men răng, khiến răng dễ bị vi khuẩn tấn công và dẫn đến sâu răng. Hơn nữa, đường có trong đồ uống có ga góp phần tích tụ mảng bám và có thể dẫn đến ố và sâu răng.

Tác Hại Của Nước Ngọt Có Ga Và Nước Tăng Lực Mà Bạn Chưa Biết!_3

Đường trong đồ uống có ga gây sâu răng (Nguồn ảnh: ST)

3. Khám phá các thành phần bên trong chai nước ngọt

  • 85% là nước

Nước là thành phần chủ yếu của đồ uống có ga. Thường được lấy từ nguồn nước chính, nước được lọc và xử lý để loại bỏ các hạt rắn và vi sinh vật trước khi được cho thêm đường và các chất phụ gia. Sau khâu này, dung dịch sẽ được hòa tan khí carbonic.

Tác Hại Của Nước Ngọt Có Ga Và Nước Tăng Lực Mà Bạn Chưa Biết!_4

Nước chiếm 85% trong đồ uống có ga (Nguồn ảnh: ST)

  • 7 – 12% là đường

Một món đồ uống có ga bình thường sẽ chứa đến 12% là đường. Một lon soda dung tích 330ml có lượng đường tương đương với khoảng 9 thìa cà phê đường. Trong các loại soda dành cho người ăn kiêng, một phần hoặc toàn bộ đường được thay thế bởi các chất tạo ngọt.

Tác Hại Của Nước Ngọt Có Ga Và Nước Tăng Lực Mà Bạn Chưa Biết!_5

Đồ uống có ga bình thường chiếm 12% là đường (Nguồn ảnh: ST)

  • 3% là chất phụ gia

Các chất phụ gia trong đồ uống có ga chủ yếu là các chất tạo màu và tạo vị, nhưng cũng có các loại axit (citric và phosphoric) để tăng thêm vị “sắc”, chất bảo quản, chất nhũ hóa và chất chống oxy hóa.

Tác Hại Của Nước Ngọt Có Ga Và Nước Tăng Lực Mà Bạn Chưa Biết!_6

Chất tạo màu chiếm 3% trong đồ uống có ga (Nguồn ảnh: ST)

II. Sự thật về nước tăng lực?

Nước tăng lực nằm ở điểm giao nhau giữa nước ngọt và thực phẩm bổ sung. Những tuyên bố của các nhà sản xuất đã tạo nên một sự phát triển bùng nổ của thị trường nước tăng lực. Vậy sự thật về nước tăng lực có đúng như lời quảng cáo của các nhà sản xuất đã khoe khoang hay không?

1. Nước tăng lực là gì?

Nước tăng lực là những loại nước ngọt được cho là có khả năng thúc đẩy năng lượng của bạn. Chúng thường có lượng caffeine và đường cao, có thể chứa các chất điện giải (các ion khoáng, chẳng hạn như natri, thường hòa tan trong máu).

Tác Hại Của Nước Ngọt Có Ga Và Nước Tăng Lực Mà Bạn Chưa Biết!_7

Nước uống tăng lực thường có lượng caffeine và đường cao (Nguồn ảnh: ST)

Uống nước tăng lực cùng với đồ uống có cồn sẽ làm tăng nguy cơ say xỉn và mất nước. Nước uống tăng lực thường chứa caffeine, taurine, guarana, hoặc nhân sâm, tất cả đều được xem là chất kích thích.

Caffeine kích thích giải phóng adrenaline và ngăn chặn tín hiệu “mệt mỏi” do adenosine – một hóa chất sinh ra khi quá trình trao đổi chất của cơ thể giải phóng năng lượng, gây ra.

Ephedrine cũng là một chất kích thích nhưng lại có các tác dụng phụ nguy hiểm, bao gồm cao huyết áp và tim đập bất thường.

Hạt Guarana có hàm lượng caffeine gấp đôi hạt cà phê, nhưng người ta cho rằng chúng giải phóng caffeine chậm hơn. Chúng cũng chứa các chất kích thích tim mạch là theobromine và theophylline.

2. Uống nước tăng lực có tốt không?

Thành phần nước uống tăng lực gồm chất kích thích, đường và nước. Đường đơn có thể làm tăng đường đột ngột trong máu và caffeine có thể che đậy cảm giác mệt mỏi, nhưng mọi tác động thúc đẩy năng lượng đều chỉ là ngắn hạn và thường kéo theo một cuộc “sụp đổ”.

Chứa lượng caffeine cao và thường có rất nhiều đường nhưng nước tăng lực lại không được kiểm soát. Chúng có thể chứa lượng caffeine lên tới 200 miligram (trong khi một cốc cà phê đặc chứa 180 miligram) và cung cấp đến 400 calo. 

Do đó, uống nhiều nước tăng lực gây ra các tác động tiêu cực như: tăng cân, đau đầu và lo âu.

Tác Hại Của Nước Ngọt Có Ga Và Nước Tăng Lực Mà Bạn Chưa Biết!_8

Uống nhiều nước tăng lực sẽ gây đau đầu và lo âu (Nguồn ảnh: ST)

III. Kết luận

Song, bạn có thể thấy tác hại của nước ngọt có ga và nước tăng lực là không thể xem thường. Vậy nên, chúng ta cần hạn chế tối đa hoặc tốt hơn hết là loại chúng ra khỏi thực đơn hằng ngày để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hơp.

>> Tham khảo: Uống cafe nhiều có tốt không?