CÁCH THƯ GIÃN ĐẦU ÓC TRƯỚC KHI NGỦ

Ngày nay, áp lực công việc và cuộc sống làm cho con người dễ rơi vào tình trạng căng thẳng và stress. Vì vậy, việc có một giấc ngủ sâu mỗi ngày để tái tạo lại năng lượng là vô cùng quan trọng. Và bài viết cách thư giãn đầu óc trước khi ngủ sau đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

I. Giấc ngủ và sự quan trọng của giấc ngủ

Trên thực tế, nhiều người vẫn nghĩ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn sẽ đảm bảo cơ thể khỏe mạnh. Điều này đúng nhưng chưa đủ, quan trọng hơn hết là bạn phải ngủ đủ giấc để đảm bảo cơ thể có thể tái khởi động cho một ngày dài.

Cách Thư Giãn Đầu Óc Trước Khi Ngủ Sẽ Cho Bạn Một Giấc Ngủ Sâu_1

Ngủ đủ giấc để cơ thể tái khởi động cho một ngày dài (Nguồn ảnh: ST)

Việc thiếu ngủ sẽ dẫn đến những hậu quả xấu đến tinh thần cũng như cơ thể. Mất ngủ lâu ngày sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến toàn bộ đời sống của bạn.

Giấc ngủ vô cùng quan trọng nhưng có những người có thể chìm vào giấc ngủ một cách dễ dàng. Nhưng một số người lại rất khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ mặc dù cơ thể đã mệt mỏi sau một ngày dài lao động.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn khó ngủ. Vậy nên, chúng tôi cho rằng giải pháp chung cho việc cải thiện vấn đề này là bạn nên tìm hiểu và thực hành các cách thư giãn đầu óc trước khi ngủ để mang lại giấc ngủ sâu và đảm bảo chất lượng.

II. Các cách thư giãn đầu óc trước khi ngủ

Có nhiều cách để thư giãn đầu óc trước khi đi ngủ, ở bài này chúng tôi cung cấp cho quý bạn đọc một số cách cơ bản để giúp các bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với mình.

1. Nghe ASMR

ASMR là từ viết tắt của Autonomous Sensory Meridian Response (tạm dịch: Phản ứng cực khoái độc lập). Đây có thể hiểu là cảm giác rùng mình ở đầu hay cổ sau khi tiếp nhận một số kích thích như những âm thanh êm ái hay những đụng chạm lặp đi lặp lại.

Cách Thư Giãn Đầu Óc Trước Khi Ngủ Sẽ Cho Bạn Một Giấc Ngủ Sâu_2

ASMR (Nguồn ảnh: ST)

Cảm giác rùng mình này không gây ra cảm giác khó chịu, trái lại khiến bạn cảm thấy rất thư giãn, thoải mái và có một chút đê mê. Một bản ghi ASMR tốt sẽ giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và củng cố cảm xúc để thư giãn đầu óc trước khi ngủ.

Bạn có thể tìm thấy các video ASMR trên Youtube hoặc tìm mua các phiên bản ASMR của những người sáng tạo mà bạn yêu thích.

2. Thiền định

Thiền là một phương thức tuyệt vời để làm giảm những suy nghĩ tiêu cực hoặc lo lắng. Thiền đúng tư thế giúp bạn giữ được trạng thái tinh thần tốt và dễ đi vào giấc ngủ sâu. Nếu bạn chưa bao giờ thiền, hãy bắt đầu với một bài tập thở đơn giản và nâng cao các bài tập thiền để đạt được sự thư giãn tối ưu hơn.

Cách Thư Giãn Đầu Óc Trước Khi Ngủ Sẽ Cho Bạn Một Giấc Ngủ Sâu_3

Thiền giúp tinh thần thư giãn và có một giấc ngủ sâu (Nguồn ảnh: ST)

>> Xem thêm: 6 lợi ích của thiền cho sức khỏe bạn nên biết!

3. Đọc sách

Đây là một hoạt động được nhiều người yêu thích và là một trong những cách đơn giản nhất để thư giãn đầu óc trước khi đi ngủ. Việc đọc sách giúp đánh lạc hướng tâm trí của bạn ra khỏi sự lo lắng vẫn còn sót lại trong ngày và đưa bạn vào giấc ngủ một cách êm dịu.

Một lưu ý nhỏ là bạn nên hạn chế đọc trên các thiết bị có đèn nền như máy tính xách tay, máy tính bảng vì ánh sáng xanh mà chúng phát ra sẽ gây hại cho đầu óc và làm bạn tỉnh táo, khó đi vào giấc ngủ.

Cách Thư Giãn Đầu Óc Trước Khi Ngủ Sẽ Cho Bạn Một Giấc Ngủ Sâu_4

Đọc sách là cách đơn giản nhất để thư giãn đầu óc trước khi ngủ (Nguồn ảnh: ST)

4. Nghe nhạc nhẹ nhàng

Âm nhạc là một công cụ cải thiện tâm trạng tuyệt vời. Trong việc hỗ trợ thư giãn đầu óc thì âm nhạc dịu dàng êm ái là một lựa chọn sáng suốt.

Một số loại nhạc thích hợp để thư giãn là jazz, lofi hiphop beat, chillstep, ambient, cổ điển... Trang nghe nhạc trực tuyến Spotify còn có một danh sách phát được tuyển chọn kỹ càng giúp bạn thư giãn vào ban đêm đưa cơ thể chìm vào giấc ngủ.

Nghe nhạc êm dịu, nhẹ nhàng trước khi chìm vào giấc ngủ (Nguồn ảnh: ST)

5. Viết nhật ký

Hãy dành vài phút trước khi đi ngủ để viết ra những điều quan trọng nhất đã xảy ra trong ngày của bạn. Ngoài việc giúp bạn làm rõ cảm xúc của mình về các sự kiện đã xảy ra, điều này còn giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cuộc sống của bạn đang tiến triển như thế nào.

Việc viết nhật ký giúp bản thân bạn có cơ hội để trút giận mỗi tối trước giờ đi ngủ. Việc những suy nghĩ và cảm xúc của bạn luôn hiện hữu trong đầu có thể có lối thoát nếu bạn viết chúng ra giấy và điều này giúp tâm trí bạn nới lỏng hơn, qua đó giúp thư giãn đầu óc để đi vào giấc ngủ ngon.

Cách Thư Giãn Đầu Óc Trước Khi Ngủ Sẽ Cho Bạn Một Giấc Ngủ Sâu_5

Viết nhật ký mỗi tối giúp thư giãn đầu óc trước khi ngủ (Nguồn ảnh: ST)

6. Viết danh sách việc cần làm cho ngày mai

Một số người luôn trong trạng thái bất an và lo lắng cho những vấn đề xuất hiện trong tương lai và điều này làm họ không thể yên tâm cho giấc ngủ. Vì vậy, hãy dành thời gian để viết ra giấy danh sách các việc cần làm để xóa đi nỗi lo trong lòng bạn.

Cách Thư Giãn Đầu Óc Trước Khi Ngủ Sẽ Cho Bạn Một Giấc Ngủ Sâu_6

Viết danh sách các công việc cần làm vào mỗi tối giúp bạn yên tâm đi ngủ (Nguồn ảnh: ST)

7. Tắm nước ấm nhẹ nhàng

Đây là một gợi ý hữu hiệu để thư giãn cơ bắp cũng như đầu óc để chuẩn bị cho giấc ngủ. Việc thư giãn trong bồn hoặc đơn giản chỉ cần tắm với nước ấm sẽ hiệu quả cho việc giảm bớt căng thẳng và lo lắng mà bạn đã tích tụ trong một ngày dài.

Tắm nước ấm để cơ bắp và đầu óc được thư giãn (Nguồn ảnh: ST)

8. Suy nghĩ về những điều tích cực

Ai trong chúng ta cũng có những khoảnh khắc khó khăn và tích cực trong ngày và điều chúng ta cần làm là hãy dành một chút thời gian trước khi đi ngủ để nhắc nhở bản thân về những điều tích cực đã đến và những hiệu quả mà chúng mang lại.

Mọi khó khăn nào cũng đều có thể khắc phục. Hãy nhắc nhở bản thân cảm ơn và trân trọng những điều nhỏ và lớn đã xảy ra vì qua đó bạn có thể có thêm kỹ năng sống để tự hoàn thiện mình ngày càng tốt hơn.

Suy nghĩ về những điều tích cực (Nguồn ảnh: ST)

>> Tham khảo: Thái độ sống tích cực chính là chìa khóa của hạnh phúc!

III. Kết luận

Giấc ngủ ngon và sâu sẽ mang lại nguồn năng lượng tích cực và dồi dào cho bạn. Do đó, việc điều chỉnh tâm trạng và tìm được cách thư giãn đầu óc trước khi ngủ thích hợp sẽ mang lại hiệu quả. Bạn hãy thử xem và tìm cho mình cách nào là phù hợp với mình nhé.

Nếu bạn có bất kỳ đề xuất nào hoặc cách nào đó để thư giãn đầu óc trước khi ngủ, hãy cùng thảo thuận và chia sẽ cho chúng tôi ở mục bình luận nhé.

>> Xem thêm: Cách Thư Giãn Mắt Khi Ngồi Máy Tính Quá Lâu