Trong hành trình tìm kiếm lối sống lành mạnh, câu hỏi "một ngày uống bao nhiêu nước là đủ" luôn khiến nhiều người băn khoăn. Việc hiểu rõ nhu cầu nước hàng ngày không chỉ giúp cơ thể bạn hoạt động trơn tru mà còn là chìa khóa để duy trì sức khỏe và vẻ đẹp. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí mật sức khỏe với lượng nước bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày

1. Một ngày nên uống bao nhiêu nước?

Như bạn đã biết, khoảng 60 – 70% cơ thể là nước. Chúng ta cần nước để các cơ quan trong cơ thế hoạt động bình thường. Thiếu nước, hệ thống vận hành các cơ quan trong cơ thể sẽ bị đình trệ. Nhưng liệu rằng, một ngày nên uống bao nhiêu nước là đủ?

 

Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ

Khoảng 70% cơ thể là nước (Nguồn ảnh: ST)

Nhu cầu nước hàng ngày của một người trung bình vào khoảng 40ml/kg thể trọng hoặc 1ml/kcalo. Ví dụ: Bạn có cân nặng 50kg thì lượng nước cần trong một ngày sẽ là 2000 ml (tức 2 lít) nước.

Như vậy, tổng lượng nước tối thiểu mỗi ngày vào khoảng từ 1,5 – 2,5 lít nước, được cung cấp qua nước uống, sữa, nước ép trái cây, nước trong các món ăn... Tuy nhiên, nhu cầu này sẽ tăng lên khi bạn chơi thể thao, vận động ra mồ hôi nhiều hoặc khi bị bệnh (sốt, tiêu chảy…), hoặc vào những ngày thời tiết nóng bức.

Ví dụ: Bạn có cân nặng 45kg và có chạy bộ 30 phút mỗi ngày. Vậy một ngày nên uống bao nhiêu nước?

– Với cân nặng 45kg thì lượng nước cần thiết cho một ngày sẽ là 1,8 lít nước (0,04*45).

– Hơn nữa, bạn có chạy bộ 30 phút mỗi ngày (tiêu hao khoảng 200 kcalo) thì lượng nước cần cung cấp thêm ngoài 1,8 lít nước mỗi ngày là 200 ml. Vậy tổng lượng nước bạn cần trong ngày sẽ là 2 lít (bao gồm cả nước trong thức ăn và các loại thức uống).

 

Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ

Lượng nước uống sẽ tăng lên tương ứng với lượng calo tiêu hao khi bạn chơi thể thao (Nguồn ảnh: ST)

 

► Một số lưu ý về lượng nước đối với từng đối tượng

- Đối với trẻ em: nhu cầu nước được tính theo thể trọng và thường cao hơn người lớn. Do tỷ lệ diện tích da/thể trọng lớn hơn người trưởng thành, khả năng cô đặc của thận chưa hoàn chỉnh và tỷ trọng nước trong cơ thể lớn hơn.

- Đối với những người trẻ, khỏe mạnh: tốt nhất nên lắng nghe cơ thể và uống nước trước khi thấy khát. 

- Đối với những người lớn tuổi: có thể bị mất nước mà không hề thấy khát, bởi vậy họ phải theo dõi lượng nước uống vào của mình thường xuyên.

 

Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ

Người trẻ cần uống nước trước khi cơ thể thấy khát (Nguồn ảnh: ST)

2. Uống nhiều nước có tốt không?

Uống đủ nước giữ cho da căng mọng và đàn hồi, giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể và đảm bảo cho thận có thể lọc chất thải ra ngoài. Nếu nồng độ nước trong máu quá cao hoặc quá thấp, cơ thể sẽ điều chỉnh đưa nước đưa vào trong hoặc ra khỏi các tế bào.

Tuy nhiên, nếu uống nước quá nhiều và quá nhanh, các tế bào sẽ trương lên khi nước ập vào. Các tế bào não sưng phồng sẽ gây đau đầu, chóng mặt và rối loạn. Trong các trường hợp nghiêm trọng, ngộ độc nước có thể dẫn đến tử vong.

 

Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ

Uống nước quá nhanh và quá nhiều sẽ gây choáng váng, nhức đầu (Nguồn ảnh: ST)

3. Cơ thể điều tiết nước như thế nào?

Chúng ta mất nước chủ yếu qua nước tiểu, bốc hơi qua da hay qua hơi thở… Và thận sẽ điều tiết lượng nước trong cơ thể và ngăn không cho máu trở nên quá đặc hay quá loãng. Nếu lượng nước trong mô hay tế bào của cơ thể xuống thấp, cơn khát sẽ được kích hoạt.

 

Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ

Khi cơ thể bị mất nước, cơn khát sẽ được kích hoạt (Nguồn ảnh: ST)

  • Khát nước vì cơ thể ít nước

Lượng nước trong máu bị giảm thể tích từ 10% trở lên (nhưng lượng nước trong tế bào không giảm) => cơ thể ra tín hiệu báo cơn khát, uống nước để bổ sung lượng chất lỏng trong máu, làm tăng thể tích máu.

  • Khát nước vì ăn đồ vặt mặn

Nồng độ muối trong máu tăng lên nếu bạn ăn quá nhiều muối khiến nước bị rút ra khỏi tế bào. Nếu nồng độ muối tăng 1 – 2%, cơn khát sẽ được kích hoạt.

4. Mất nước gây ra hậu quả gì?

Gây choáng váng và mệt mỏi: trong những trường hợp nghiêm trọng, mất nước có thể gây co giật, tổn thương não và tử vong.

Suy giảm chú ý và trí nhớ: Khi cơ thể mất nước, các mô não sẽ co lại và việc thực hiện các nhiệm vụ đơn giản sẽ trở nên khó khăn nhiều.

Khô mắt: Mất nước làm chậm sự sản xuất nước mắt, khiến mắt cảm thấy khô, ngứa và cộm.

Huyết áp thấp: mất nước nghiêm trọng sẽ làm máu trở nên đặc và nhớt => huyết áp thấp, chóng mặt và ngất xỉu.

Táo bón: Khi thức ăn đi qua ruột già, cơ thể sẽ hấp thụ nước từ thức ăn. Nếu bạn bị mất nước thì phân của bạn sẽ bị khô và cứng, gây ra tình trạng táo bón.

 

Một ngày uống bao nhiêu nước là đủ

Cơ thể thiếu nước gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe (Nguồn ảnh: ST)

► Dấu hiệu cơ thể thiếu nước: dựa vào màu sắc của nước tiểu.

– Khi uống đủ nước, nước tiểu của bạn có màu vàng rơm nhạt. Nếu uống rất nhiều nước, nước tiểu của bạn sẽ càng loãng hơn nữa.

– Khi bạn bị mất nước, thận sẽ giảm lượng nước bài tiết ra bên ngoài và giữ lại trong máu. Nước tiểu sẽ sẫm màu hơn bởi các chất tan trong nước tiểu có nồng độ cao hơn.

5. Kết luận

Song, với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được mất nước gây hậu quả gì cho cơ thể và một ngày uống bao nhiêu nước là đủ rồi đúng không nào. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn và hãy nhớ bổ sung đủ nước mỗi ngày nhé!

>> Xem thêm: Nên Uống Nước Gì Thay Nước Lọc Để Giảm Cân?