CÁCH LỰA CHỌN RAU CỦ QUẢ TƯƠI NGON

Độ tươi đã trở thành một khái niệm quan trọng trong việc thẩm định chất lượng và sức hấp dẫn của thực phẩm. Nhưng tươi không thì liệu có đủ an toàn? Sau đây là cách chọn rau củ quả tươi ngon, an toàn cho các chị em nội trợ. Hãy cùng ad khám phá ngay nhé.

1. Cách nhận biết rau củ quả không còn tươi

1.1. Vỏ nhăn nheo

Sau thu hoạch, sự kết hợp giữa việc mất nguồn cung cấp nước, ánh sáng mặt trời, và gió có thể gây ra sự nhăn, héo cho rau củ quả.

Hướng Dẫn Cách Chọn Rau Củ Quả Tươi Ngon, An Toàn_1

Rau củ quả có vỏ ngoài nhăn nheo là không còn tươi (Nguồn ảnh: ST)

1.2. Rau củ quả chảy nước

Vi khuẩn có thể ăn, phân giải và tiêu hóa những phần thức ăn tiếp xúc với chúng. Cụ thể là bạn sẽ thấy nước chảy ra khi để trái cây đã cắt gọt ở ngoài không khí.

1.3. Có vết dập

Rau củ quả thường bị dập trong quá trình vận chuyển. Trường hợp quả táo bị dập sẽ có vết đốm nâu do oxy len lỏi vào trong tạo ra melanin có màu nâu (do phản ứng giữa các enzym, tannin và oxy).

Hướng Dẫn Cách Chọn Rau Củ Quả Tươi Ngon, An Toàn_2

Trái táo bị dập sẽ có vết nâu (Nguồn ảnh: ST)

Do đó, dưỡng chất sẽ mất đi với tốc độ càng lúc càng tăng khi độ tươi của thực phẩm bắt đầu giảm sút. Chúng đặc biệt chịu ảnh hưởng bởi quá trình oxy hóa, nhiệt độ, ánh sáng mặt trời, mất nước và các enzyme. 

Điển hình là vitamin C rất dễ bị hao hụt theo thời gian, mặc dù điều này là khác nhau giữa các loại thực phẩm khác nhau. Do đó, làm lạnh và cấp đông sẽ đặc biệt hữu ích trong việc trì hoãn hay ngăn chặn việc mất dưỡng chất.

Ví dụ: Bông cải xanh khi được bảo quản trong 7 ngày ở 0oC có thể giữ được hầu hết lượng vitamin C của nó, so với chỉ giữ lại được 44% khi được bảo quản ở 20oC.

Hướng Dẫn Cách Chọn Rau Củ Quả Tươi Ngon, An Toàn_3

Bông cải xanh bảo quản ở nhiệt độ 0oC sẽ giữ được hầu hết lượng vitamin C (Nguồn ảnh: ST)

2. Cách lựa chọn rau củ quả tươi ngon, an toàn

– Không nên mua rau củ quả trái mùa. Mùa nào ăn mùa nấy sẽ giúp hạn chế lượng thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật, và thuốc kích thích tăng trưởng… Bên cạnh đó, vào mùa khô, nguy cơ ô nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau sẽ cao hơn vào mùa mưa.

– Hạn chế chọn rau củ quả được gọt sẵn vì có thể đó là những loại rau củ sắp bị hư hoặc bị dập một phần hoặc không còn tươi.

Hướng Dẫn Cách Chọn Rau Củ Quả Tươi Ngon, An Toàn_4

Hạn chế mua rau củ quả gọt sẵn (Nguồn ảnh: ST)

– Tránh chọn những loại rau củ quả có mùi lạ (mùi hắc hắc, mùi thuốc sâu hay hóa chất) và có màu sắc bất thường.

– Hạn chế chọn những loại rau củ quả có vẻ ngoài mướt mát, bóng bẩy hoặc kích cỡ quá to hơn bình thường.

Hướng Dẫn Cách Chọn Rau Củ Quả Tươi Ngon, An Toàn_5

Hạn chế chọn rau củ có kích cỡ to bất thường (Nguồn ảnh: ST)

♦ Cách chọn rau củ quả tươi ngon cho một số loại cụ thể

– Cách chọn nấm tuyết ngon: nấm khô ráo, có màu trắng sáng, đốm vàng ở phần gốc càng nhỏ càng tốt. 

– Chọn xà lách, rau diếp tươi, lá xanh non và còn cứng; khi trộn salad sẽ giữ được độ giòn.

Giá đỗ: Bạn nên chọn những cọng giá cao khoảng 6cm, không quá to và thô, không xuất hiện mùi lạ, có màu trắng ngà ngà, có nhiều rễ.

Khổ qua (mướp đắng): Bên chọn quả to, gai nở thì quả sẽ giòn, ít bị đắng.

Hướng Dẫn Cách Chọn Rau Củ Quả Tươi Ngon, An Toàn_6

Khổ qua (mướp đắng) tươi ngon (Nguồn ảnh: ST)

Su hào: Chọn su hào ‘bánh xe’ tức là phần cuống lá hơi lõm xuống, củ còn xanh tươi là su hào ngon.

Rau muống: Không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài. Nên chọn những bó rau có ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng, khi ngắt sẽ có mủ của rau muống chảy ra.

Hoa thiên lý: nên chọn bông có màu xanh tươi, có nhiều búp, chùm không có nhiều bông rụng là hoa còn tươi, ngon.

Rau cần: Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo thì không nên mua.

Đậu rồng: nên chọn quả xanh non, có màu sáng, rìa dún nhiều, trái thẳng là ngon.

Đậu bắp: Nên chọn đậu bắp non, xanh đều và tươi.

Củ sen: nên chọn củ còn tươi, củ tròn và thuôn đều có vỏ màu sáng là củ sen ngon.

Củ sắn: chọn củ già, chắc, nặng tay thì củ sắn sẽ không bị xốp, vị ngon ngọt và giòn.

Khoai môn: củ có kích thước vừa, khoai còn mới, bên trong trắng đục, vân tím thì khoai sẽ ngon, nhiều bột.

Hướng Dẫn Cách Chọn Rau Củ Quả Tươi Ngon, An Toàn_7

Khoai môn ngon với màu trắng đục, có vân tím (Nguồn ảnh: ST)

3. Hạn sử dụng của rau củ quả nhập khẩu là bao lâu?

Đối với rau củ, trái cây nhập khẩu từ nước ngoài, thời gian vận chuyển (máy bay) trái cây đến được tay người tiêu dùng nhanh nhất là 1 tuần và lâu nhất là 12 ngày (nếu đi tàu thì thời gian vận chuyển sẽ dài hơn). Và hạn sử dụng tối đa trước khi trái cây và rau củ chín đỉnh là 7 ngày từ ngày đến tay người tiêu dùng.

Cụ thể là: Thu hoạch tại vườn đến hãng hàng không (từ 1 – 3 ngày) => vận chuyển hàng không đến trung tâm phân phối (mất 1 – 3 ngày) => chuyển đến nhà bán lẻ (mất 1 – 3 ngày) => Đến tay người tiêu dùng (1 - 3 ngày) => Thời gian sử dụng trước khi trái cây chín đỉnh (từ 0 – 7 ngày).

Song, người tiêu dùng hãy đặc biệt lưu ý đến thông tin hạn sử dụng ghi trên nhãn mác, bao bì sản phẩm như “Hạn sử dụng hoặc Use by…. Vì nếu sử dụng đồ ăn sau ngày này sẽ không an toàn.

4. Kết luận

Hãy ăn rau củ quả khi còn tươi ngon và gần với thời gian thu hoạch càng sớm càng tốt. Hi vọng những chia sẻ về cách chọn rau củ quả tươi ngon, an toàn được chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp.

>> Xem thêm: Màu sắc của rau củ quả nói lên điều gì?