CÁCH KẾT HỢP CÁC MÓN ĂN TRONG BỮA ĂN
Không phải thực phẩm nào kết hợp với nhau cũng tạo ra món ăn bổ dưỡng mà đôi khi sự kết hợp đó lại tạo ra chất độc gây hại đến sức khỏe. Vì vậy, việc tìm hiểu thông tin về cách kết hợp các món ăn trước khi chế biến và trong bữa ăn là vô cùng quan trọng. Hãy cùng Ad khám phá trong nội dung sau đây nhé.
I. Lưu ý khi kết hợp các món ăn từ ngũ cốc
1. Đậu xanh kỵ gì?
Đậu xanh và khoai tây khi kết hợp với nhau sẽ gây tiêu chảy nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, bạn cần lưu ý không nên dùng hai món này chung với nhau.
Đậu xanh kỵ khoai tây
2. Đậu đỏ kỵ với gì?
3. Đậu hủ non kỵ với gì?
- Đậu hủ với sữa bò dùng chung sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng thức ăn, ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể.
- Đậu hủ và cải bó xôi khi kết hợp chung sẽ làm giảm lượng canxi có trong đậu hủ.
- Ăn chung đậu hủ với mật ong sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu chảy, gây ra những phản ứng hóa học không tốt cho sức khỏe.
Đậu hủ ăn cùng mật ong gây tiêu chảy
II. Lưu ý khi kết hợp các món nấm
1. Nấm hương kỵ gì?
Trong nấm hương chứa nhiều kali, canxi và những chất giúp khống chế hàm lượng cholesterol, đẩy mạnh tuần hoàn máu và giảm huyết áp. Nếu kết hợp nấm hương với thịt lừa, sẽ dẫn đến những cơn đau thắt ngực.
2. Nấm kim châm kỵ gì?
- Và tương tự như nấm hương, nấm kim châm khi kết hợp với thịt lừa sẽ gây hiện tượng đau thắt ngực.
Nấm kim châm kỵ sữa bò
3. Nấm mèo kỵ với gì?
- Nấm mèo vốn là thực phẩm chứa nhiều chất sắt, tốt cho người bị thiếu máu. Nhưng nếu dùng chung nấm mèo với nước trà thì axit tanic có trong trà sẽ cản trở việc hấp thụ sắt của cơ thể.
- Ốc gạo và nấm mèo đều chứa nhiều chất mang hoạt tính sinh học. Khi kết hợp với nhau sẽ gây phản ứng phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe.
III. Lưu ý khi kết hợp các loại rau củ quả
1. Cần tây kỵ với gì?
- Khi kết hợp cần tây với dưa leo, enzym có trong dưa leo sẽ phân giải hàm lượng vitamin C của cần tây, phá hủy thành phần dinh dưỡng của món ăn.
- Dùng chung nghêu với cần tây không chỉ làm phân giải lượng vitamin B có trong thức ăn mà còn có thể gây tiêu chảy, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
- Bí đỏ ăn cùng với cần tây sẽ gây đầy hơi, khó tiêu.
2. Dưa leo không nên ăn cùng với gì?
- Cà chua vốn chứa nhiều vitamin C, còn dưa leo lại có chứa enzym có khả năng làm phân giải viamin C. Kết hợp 2 món này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
- Dưa leo ăn cùng với đậu phộng có thể gây cản trở chức năng tiêu hóa của cơ thể, gây tiêu chảy.
- Tương tự như cà chua, bông cải chứa nhiều vitamin C. Vì vậy khi kết hợp dưa leo và bông cải sẽ phá hoại thành phần dinh dưỡng của món ăn.
Dưa leo kỵ đậu phộng
3. Bí đỏ kỵ gì?
- Bí đỏ ăn cùng với thịt dê sẽ gây đầy hơi, khó tiêu, thậm chí táo bón.
- Bí đỏ và cải bó xôi kết hợp sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
- Khoai lang và bí đỏ là hai loại thực phẩm dễ gây ứ hơi ở đường tiêu hóa, gây chướng bụng, ợ chua.
- Bí đỏ và cá lạt kết hợp với nhau sẽ có hại cho sức khỏe.
- Bí đỏ ăn chung với lá hẹ sẽ làm giảm vitamin C có trong món ăn.
Bí đỏ kỵ cá lạt
4. Lá hẹ kỵ với gì?
- Mật ong kết hợp cùng lá hẹ có thể gây tiêu chảy.
- Lá hẹ chứa nhiều axit oxalic, khi kết hợp với canxi của sữa chua có thể gây nên hợp chất kết tủa, gây sỏi thận không tốt cho sức khỏe.
- Hẹ khi ăn cùng thịt bò sẽ gây hiện tượng nóng trong người.
- Hẹ và thịt dê ăn cùng sẽ gây chứng táo bón.
Lá hẹ kỵ mật ong
5. Khổ qua kỵ với gì?
- Mướp đắng (khổ qua) chứa nhiều vitmain C nhưng nếu ăn cùng với gan động vật thì sẽ làm tiêu hao lượng vitamin C đó.
- Khổ qua có chứa nhiều axit oxalic, rất dễ phản ứng với canxi có trong đậu hủ. Khi kết hợp với nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
6. Cà rốt kỵ gì?
- Beta carotene có trong cà rốt khi kết hợp với rượu sẽ thâm nhập vào gan dễ hình thành độc tố. Vì vậy, không nên dùng chung hai món này với nhau.
- Giấm sẽ làm tiêu hao beta carotene có trong cà rốt. Do đó, hai thực phẩm này kết hợp sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
7. Cà tím kỵ với gì?
- Cà tím và cua đều là thực phẩm có tính hàn. Ăn hai loại thực phẩm này chung với nhau sẽ gây khó tiêu và khiến thực phẩm tích tụ lại trong dạ dày, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
- Mực nang có tính hàn, khi ăn cùng với cà tím sẽ gây rối loạn tiêu hóa.
Mực nang kỵ cà tím
8. Hành tây kỵ gì?
- Hành tây kết hợp với mật ong sẽ sinh ra độc tố gây nên hiện tượng tiêu chảy.
9. Giá đỗ kỵ gì?
Phân tử đồng có trong gan heo sẽ đẩy nhanh tiến trình oxy hóa vitamin C (có nhiều trong giá đỗ) khiến thức ăn mất đi giá trị dinh dưỡng.
10. Cà chua kỵ với gì?
- Vitamin C có trong cà chua dễ phản ứng với hợp chất asen có trong tôm, từ đó hình thành độc tố. Vì vậy, khi kết hợp hai món này sẽ gây gây ra độc tố.
- Cà chua kết hợp với khoai tây gây hiện tượng biến ăn, rối loạn tiêu hóa.
- Khi kết hợp cà rốt với cà chua sẽ khiến hàm lượng vitamin C trong cà chua bị tiêu hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Cà chua ăn cùng khoai tây gây rối loạn tiêu hóa
IV. Lưu ý cách kết hợp các món ăn từ thịt, trứng, và hải sản
1. Thịt heo kỵ gì?
- Thịt heo và ốc gạo đều thuộc tính hàn, kết hợp với nhau sẽ ảnh hưởng đén chức năng của dạ dày và lá lách, khiến sức khỏe suy giảm. Vì vậy, nên hạn chế hai món này trên cùng một bữa ăn.
- Axit tannic có trong trà xanh khi kết hợp với thịt heo sẽ tạo ra chất có hại cho hoạt động tiêu hóa, gây táo bón.
Thịt heo kỵ ốc gạo
2. Thịt gà kỵ gì?
- Thịt gà thuộc nhóm thức ăn tính ôn, còn mù tạt là thực phẩm tính nóng. Kết hợp hai thứ này sẽ sản sinh nhiều năng lượng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
- Thịt gà ăn cùng với tôm sẽ gây ảnh hưởng xấu lên dạ dày và lá lách khiến chức năng tiêu hóa bị suy giảm.
3. Thịt bò kỵ gì?
- Thịt bò dùng chung với quả oliu sẽ khiến cơ thể sinh ra phản ứng tiêu cực như rối loạn tiêu hóa, khó tiêu.
- Ăn thịt bò và hạt dẻ trong cùng một bữa ăn sẽ khiến vitamin có trong hạt dẻ phản ứng lại với các nguyên tốt vi lượng trong thịt bò, không những giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn mà còn có thể gây nôn mửa.
4. Trứng gà kỵ gì?
- Trứng gà và quả quýt ăn cùng nhau sẽ khiến cơ thể khó hấp thu dinh dưỡng.
- Trứng gà kết hợp với sữa đậu nành sẽ làm ức chế quá trình phân giải đạm trong cơ thể, không tốt cho sức khỏe.
- Trứng gà và bột ngọt đều chứa glutamate nên khi kết hợp hai loại này với nhau không những làm lãng phí bột ngọt mà còn khiến mùi vị trứng gà mất ngon.
- Các loại đậu, đặc biệt là đậu nành, không nên dùng chung với trứng gà vì chúng sẽ làm cản trở quá trình hấp thu đạm trong cơ thể.
- Trứng gà và khoai lang đều là thực phẩm khó tiêu hóa. Nếu ăn hai thứ này cùng lúc sẽ khiến ruột và dạ dày chịu áp lực lớn, gây các bệnh về đường tiêu hóa.
Trứng gà ăn cùng sữa đậu nành gây ức chế sự hấp thụ đạm
V. Kết luận
Việc nấu ăn sẽ trở nên dễ dàng nếu như bạn biết tìm tòi nghiên cứu và thực hành mỗi ngày. Nhưng trong quá trình chế biến, bạn hãy lưu ý đến cách kết hợp các món ăn để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.
Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp.
>> Tham khảo: Những nguyên tắc về an toàn thực phẩm khi chế biến và bảo quản.